Ngôi nhà 27m2 độc đáo được “xây” bằng phương pháp in 3D

Sau nhiều tháng mày mò với nhiều thử nghiệm thất bại thì nhóm sinh viên ngành Cơ điện tử, khoa Chất lượng cao Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã chính thức hoàn thành 1 ngôi nhà xây bằng máy in 3D tại TP.Thủ Đức với diện tích 27m2, gồm: phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh.

 

Ngôi nhà in 3D đầu tiên của nhóm được thiết kế với ý tưởng mô hình homestay phục vụ du lịch.

Bạn Lê Anh Kiệt, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, hiện tại ở Việt Nam công nghệ in 3D được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng việc tạo ra một ngôi nhà thật từ công nghệ này chưa nhiều. Ý tưởng ban đầu của nhóm khi nghiên cứu công nghệ nhà từ in 3D để tận dụng ưu thế thời gian thi công nhanh, giảm nhân công, tối ưu chi phí để có một ngôi nhà với kết cấu chắc chắn, có thể sử dụng để sinh hoạt.

Tường ngôi nhà được in 3D theo nguyên tắc xếp chồng từng lớp vữa với độ dày mỗi lớp 2cm, độ dày vách tường 20cm.

Bên trong vách tường có độ rỗng nhằm giảm chi phí vật liệu, cách nhiệt nhưng vẫn đảm bảo yếu tố chịu lực. Độ cao của tường được xếp từ 120 lớp vữa in, thời gian in mỗi lớp từ 10 – 20 phút.

Máy in 3D dùng cho thi công ngôi nhà do nhóm tự phát triển hai năm trước. Máy có ba bộ phân chính: hệ khung đỡ, đầu in và tủ điều khiển. Đầu in 3D (màu trắng) hoạt động theo lập trình của máy tính

Là người phụ trách nghiên cứu và phát triển tủ điều khiển được coi là “đầu não” cho toàn bộ quá trình in 3D, bạn Đỗ Phước Bảo Long cho biết, với phần mềm điều khiển hiện tại, nhóm đã sẵn sàng để cho ra đời những ngôi nhà với kết cấu và diện tích lớn hơn mẫu ban đầu.